ชำแหละ เสื้อนอก แบบลงลึก ! สูท ทักซิโด เบลเซอร์ และโค้ท ต่างกันอย่างไร

เสื้อนอก

เสื้อนอก หนึ่งในไอเทมการแต่งตัวชิ้นสำคัญที่คุณผู้ชายทุกคน ต้องมีติดบ้านไว้อย่างน้อยหนึ่งตัว คือเสื้อนอก แต่เสื้อนอกก็สามารถแบ่งได้เป็นหลายแบบไม่ว่าจะเป็น สูท ทักซิโด เบลเซอร์ และโค้ท ด้วยความเยอะขนาดนี้ทำให้หนุ่ม ๆ หลายคนที่ไม่รู้ลึกในเรื่องแฟชั่นมากนัก อาจมึนงงได้ว่า เสื้อนอกแต่ละประเภทนั้นแตกต่างกันอย่างไร และต้องแต่งกันอย่างไรจึงจะดูเหมาะสม วันนี้เราจึงชำแหละทุกข้อแคลงใจ คุ้ยลึกเพื่อไขข้อสงสัยเพื่อน ๆ ว่าแท้จริงแล้วเสื้อนอกเหล่านี้แตกต่างกันอย่างไรบ้าง

TUXEDO

เสื้อนอก แต่ละประเภทนั้นแตกต่างกันอย่างไร และต้องแต่งกันอย่างไรจึงจะดูเหมาะสม

SUIT

SUIT เสื้อสูท หรือ SUIT เป็นหนึ่งในไอเทมของสุภาพบุรุษที่มีประวัติความเป็นมายาวนานมากกว่าร้อยกว่าปี ในแรกเริ่ม สูทเป็นเพียงเครื่องแต่งกายที่ช่วยให้ร่างกายอบอุ่นในช่วงอากาศหนาวของผู้ชายฝั่งตะวันตก ก่อนที่สูทจะได้ถูกพัฒนาฝ่ากาลเวลามาเป็นเครื่องแต่งกายของผู้ชายที่ช่วยเพิ่มความภูมิฐาน จนในปัจจุบันสูทมีมากมายหลายสีให้เลือกตามแต่ความชอบ อีกทั้งยังมีการเพิ่มลวดลายบนสูทเพื่อความสวมงาม ซึ่งส่วนมากสูทมักมาเข้าคู่กันทั้งชุด คือมีทั้งเสื้อนอกและมาพร้อมกางเกงสีเดียวกันด้วย แต่ในแฟชั่นยุคนี้หลายครั้งคนที่ใส่ก็มักหยิบกางเกงชนิดอื่นมาใส่

TUXEDO

TUXEDO เรื่องยากอย่างหนึ่งสำหรับหนุ่ม ๆ ที่ไม่ลงลึกเรื่องแฟชั่นคือ มักแยกสูทกับชุดทักซิโด้ไม่ออก เพราะดูเผิน ๆ ชุดเสื้อนอกทั้งสองก็มีความคล้ายกัน แต่หากดูดี ๆ จะเห็นได้ว่ามีข้อแตกต่างกันหลายอย่าง เช่น สีของทักซิโด้จะมีแต่โทนสีเข้ม ไม่มีลวดลาย และเนื้อผ้าของทักซิโด้จะมีความมันเงามากกว่าเสื้อสูท ที่สำคัญคือปกของทักซิโด้จะเด่นชัดมากกว่าเสื้อสูท อีกทั้งยังนิยมขายเป็นชุด ไม่แยกเสื้อนอกและกางเกง และเมื่อใส่ทักซิโด้จำเป็นต้องใส่หูกระต่ายหรือเนคไท ร่วมด้วยเสมอ

BLAZER

BLAZER ไอเทมยอดนิยมที่หนุ่ม ๆ หลายคนมีติดตู้ คือเสื้อเบลเซอร์ โดยพื้นฐานแล้วเสื้อเบลเซอร์มีรูปร่างคล้ายกับเสื้อสูท แต่มีความทางการน้อยกว่า เนื่องจากดีไซน์จะเน้นให้อารมณ์แบบแคชชวล สีสันกับลวดหลายจึงมากกว่าเสื้อสูท อีกทั้งเนื้อผ้าของเบลเซอร์จะค่อนข้างขรุขระกว่า และข้อสังเกตคือเบลเซอร์มักใส่กระดุมโลหะ จึงทำให้เบลเซอร์เหมาะกับเป็นเสื้อนอก ใส่คลุมได้แทบทุกสถานการณ์ไม่ว่าจะเป็นวันหยุดชิค ๆ หรืองานกึ่งทางการ

เสื้อนอก

COAT แม้หนุ่มไทยจะไม่ค่อยคุ้นชินกับเสื้อโค้ท เพราะไม่ค่อยมีโอกาสได้ใส่สักเท่าไรเนื่องจากสภาพอากาศที่ไม่เคยเอื้ออำนวย จึงไม่เหมาะกับที่จะนำมาใส่เป็นเสื้อนอก แต่เสื้อโค้ทมีประวัติที่มาน่าสนใจอยู่ไม่น้อย โดยเสื้อโค้ทเริ่มต้นจากเป็นเสื้อกันหนาวของเหล่าทหาร จึงเป็นเหตุผลว่าเสื้อโค้ทจึงมีขนาดใหญ่ และยาวกว่าสูท ทักซิโด้ และเบลเซอร์ โดยเสื้อโค้ทบางตัวจะมีการเพิ่มฮู้ดหรือขนสัตว์เพื่อเพิ่มความอบอุ่นแก่ผู้ใส่อีกด้วย

แฟชั่นใหม่ ๆ หากคุณกำลังมองหา เว็บไซต์แฟชั่น ที่คัดสรรค์มาเพื่อคุณ ที่ฮอต และฮิตนิยมในหมู่วัยรุ่นและแม่ค้า และ 3 ทิปส์เลือกเสื้อผ้า ที่ง่ายขึ้นกว่าเดิมแบบทันตาเห็น บอกเลยว่าห้ามพลาดเด็ดขาด